Uncategorized

9 bước để thiết kế hòn non bộ đơn giản

Vào những dịp cuối năm, thông thường mọi người ai cũng có những suy nghĩ về việc tân trang lại ngôi nhà của mình để chuẩn bị chào đón năm mới. Và đặc biệt, đặc biệt quan trọng trong đó chính là xây dựng một cảnh quan thật bắt mắt cho khu vườn của mình.

Khu vườn chính là nơi kết nối các thành viên gia đình và cả ngôi nhà của bạn đến gần hơn nữa với tự nhiên. Do vậy, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc xây dựng một tiểu cảnh hòn non bộ đơn giản cho thiết kế trang trí sân vườn?

Thắc mắc phổ biến của người chơi hòn non bộ

Sau khi tham khảo hàng ngàn mẫu tiểu cảnh trang trí sân vườn đắt đỏ trên các website bỗng nhiên bạn lại nảy ra một ý tưởng tự tay thiết kế cho mình một tiểu cảnh hòn non bộ thật độc đáo.

Nhưng vấn đề đầu tiên khiến cho kế hoạch của bạn dao động ngay từ đầu là bạn hoàn toàn không biết bắt đầu từ đâu và phải chuẩn bị những gì cho dự án này của mình.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo 6 loại thiết kế hòn non bo dep của Hòn non bộ Sài Gòn

Đừng lo lắng, hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết này và sau đó bạn sẽ nhanh chóng có trong tay những ý tưởng tuyệt vời để lên cho mình một kế hoạch xây dựng thật chi tiết và hoàn hảo cho một hòn non bộ phong thủy đơn giản ngay sau đó!

Bạn cũng có thể tham khảo qua 6 kiểu hòn non bộ phong thủy đẹp và đơn giản tại địa chỉ sau: https://honnonbosaigon.com/san-pham/hon-phong-thuy.html

 • Bước đầu tiên bạn nên tìm hiểu về tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ là phần nghệ thuật trong thiết kế xây dựng cảnh quan cho ngôi nhà đặc biệt là cảnh quan sân vườn.

Thông thường, hòn non bộ được xây dựng mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và nghệ thuật sống với sự kết hợp tinh tế giữa cây cảnh, nước và đặc biệt là đá tạo dựng nên các hình thù thế núi đặc biệt.

 • Các hình thức hòn non bộ

Hòn non bộ thường được thiết kế theo hai loại hình thức phổ biến, gồm: hòn non bộ khô và ướt. Loại khô đa phần được tạo thành từ đá, sỏi và các chậu cây cảnh.

Còn loại ướt được cộng thêm phần hồ cá hay thác nước cùng với trang trí cây cảnh tự nhiên và đây là loại được ưa chuộng nhất trong thiết kế sân vườn hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều tay chơi tiểu cảnh thường tự mình lên ý tưởng và thiết kế cho chính mình một hòn non bộ tuyệt đẹp. Với những nghệ nhân lâu năm, họ có thể dễ dàng đắp năn và đẽo gọt các ngọn núi hùng vĩ của hòn non bộ.

 • Vậy sẽ thế nào nếu như bạn không có tay nghề chơi tiểu cảnh?

Tuy nhiên khi bạn chỉ là một người có hứng thú mà không có tay nghề, đừng lo lắng bạn không cần nhất thiết phải đi học để tay nghề, bạn hoàn toàn tự tay thiết kế một hòn non bộ đơn giản theo kiểu phong cách vườn đá nhỏ trang trí cho sân vườn nhà mình.

Để thực hiện được điều đó hãy tham khảo hết bài viết dưới đây và cố gắng thực hiện theo các hướng dẫn để tự tay mình thiết kế nên một thành phẩm tuyệt vời!

 • Chọn địa điểm đặt hòn non bộ

Đầu tiên bạn cần chọn đúng vị trí cho tiểu cảnh và nó phải là nơi nhận được nguồn ánh sáng mặt trời tối đa trong khu vườn của bạn.

Một hòn non bộ có thể có kích cỡ lớn nhỏ tùy theo sở thích của bạn và diện tích sân vườn nhà bạn.

Hãy xác định kích cỡ hòn non bộ sao cho phù hợp với diện tích khu vườn là chủ yếu, bởi có lẽ bạn không muốn khu vườn của mình trông thật mất cân đối khi một hòn non bộ chiếm hơn nửa diện tích khu vườn hay nó quá nhỏ và chìm ngập giữa một khoảng sân vườn rộng lớn phải không nào?

 • Khởi đầu với những ý tưởng và cảm hứng thiết kế

Hòn non bộ với nhiều kích thước và kiểu dáng cho bạn lựa chọn, bạn có thể tham khảo thêm trên Google, Pinterest hoặc các trang web thiết kế để có thêm nhiều ý tưởng thiết kế.

Dưới đây là một số mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp bạn có thể tự thiết kế tại nhà.

Đây là một thiết kế hòn non bộ theo kiểu vườn đá rất được ưa chuộng hiện nay vì tính đơn giản khi thiết kế cũng như quá trình chăm sóc và lưu trữ

Thảm thực vật được lựa chọn trong trang trí hòn non bộ này thường là các loại cây xương rồng hoặc những loại cây bụi, hoa bụi phát triển tốt trong địa hình đất đá như các loại xương rồng, cây xô thơm (sage), cỏ xạ hương tím,…

Bạn có thể xem thêm các loại cây từ diễn đàn cây cảnh http://forum.caycanhvietnam.com/ 

 • Thời gian nào tốt nhất trong năm để xây dựng một hòn non bộ?

Mặc dù bạn có thể xây dựng một hòn non bộ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, mùa đông hoặc khoảng thời gian tốt nhất để xây dựng các hòn núi đá và cảnh quan thác nước để thuận tiện cho việc gieo trồng cây cảnh vào mùa xuân và cây cảnh cũng phát triển tốt hơn vào khoảng thời gian này.

 • Loại đá trang trí nào phù hợp?

Đá – ví dụ đá granit, đá vôi, đá phiến và đá sa thạch là những loại đá khiến cho hòn non bộ của bạn trông tự nhiên nhất.

Các hòn đá đã được khai thác từ bãi bồi là lý tưởng nhất trong số các sự lựa chọn.

 • Làm một loại hỗn hợp phân trộn đặc biệt

Bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình một loại phân trộn riêng biệt để phủ lên bề mặt của núi giả và khe giữa các tảng đá thay vì mua ở bên ngoài.

Với công thức vô cùng đơn giản là trộn một khối lượng bằng nhau một lớp đất mặt, hạt thực vật và đất mùn giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên nếu bạn không thể tự làm đất mùn cho hỗn hợp này thì xơ dừa là một thành phần thay thế vô cùng tuyệt vời cho bạn.

Lưu ý: Bạn không cần thiết thêm phân bón vào thành phần hỗn hợp này vì nó không cần thiết phải quá giàu chất dinh dưỡng.

 • Những loại dụng cụ bạn cần chuẩn bị trước quá trình xây dựng:
 1. Một cái xẻng và cuốc để di chuyển đất
 2. Một cái bay để trồng cây
 3. Một cái xà beng hoặc đòn bẫy để di chuyển đá nặng
 4. Một tấm trải vườn
 5. Gạch vụn, đá vụn để chêm hoặc giữ cố định
 6. Các tảng đá với nhiều kích cỡ để tạo dựng các ngọn núi giả
 7. Lớp đất mặt không có cỏ
 8. Hỗn hợp phân trộn
 9. Các loại cây trồng, thực vật theo sở thích của bạn
 • Làm thế nào để xây dựng một hòn non bộ khô

Bước 1

Đánh dấu khu vực nơi bạn đang xây dựng hòn non bộ của bạn với chốt và dây thừng để phòng trường hợp có người hay động vật vô tình chạm vào gây phá hoại.

Đồng thời việc này cũng giúp bạn định hình sẵn toàn bộ khu vực mà bạn sẽ dùng để thi công hòn non bộ của bạn.

Bước 2

Bắt đầu bằng cách dọn sạch cỏ dại trong khu vực bạn đã đánh dấu.

Đối với những loại cỏ dại mọc lâu năm và rễ ăn sâu bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên hãy lưu ý kỹ thời gian ảnh hưởng của thuốc để hạn chế lượng thuốc dư còn tồn lại trong đất gây hại cho cây trồng sau này của bạn.

Bước 3

Trải một lớp mỏng gạch hoặc đá vụn đã chuẩn bị sẵn làm một lớp nền mỏng đầu tiên cho hòn non bộ. Lớp nền này có tác dụng hỗ trợ làm nền nâng cho các tảng đá lớn đặt phía trên sau và cải thiện lối thoát nước.

Bước 4

Sử dụng tấm trải vườn để che kín lớp đất bạn vừa phủ.

Tấm vải này có tác dụng quan trọng trong việc ngăn chặn lượng đất bị rửa trôi khi bạn tưới nước đồng thời hạn chế cỏ dại sinh sôi thông qua những khe hở giữa các tảng đá.

Bước 5

Đặt các tảng đá có kích thước lớn nhất hoặc ‘đá vôi’ ở vị trí nền của ngọn núi.

Bạn có thể sử dụng các loại đá nhỏ hơn hoặc gạch để giữ cố định cho các tảng đá ở lớp nền này.

Bước 6

Dùng phân hỗn hợp đã trộn ở trên trải đầy vào các khe hở giữa các tảng đá. Nếu bạn muốn xây dựng một núi đá cao, tốt nhất bạn không nên trải hỗn hợp quá dầy, chỉ cần vừa đủ để che đi các khe và đủ để bạn trồng hoặc trang trí cấy lên đó.

Tiếp tục lặp lại bước 6 và 7 cho các tầng đá phía trên theo như bản thiết kế cua bạn cho đến khi hoàn thành.

Bước 7

Khi đã hoàn toàn hài lòng với hình dạng ngọn núi bạn đã tạo, đây chính là thời gian tuyệt vời để bạn trồng cây trang trí.

Đối với những cây nhỏ yếu được trồng, hãy cẩn thận trước khi nhấc nó ra khỏi chậu và trồng vào, tránh làm tổn thương đến bộ phận rễ cây.

Bạn tốt nhất co thể lựa chọn xây dựng một hòn non bộ trước vào lúc thời tiết lạnh để khi trời ấm áp hơn việc trồng cây sẽ khiến cho cây dễ thích nghi và phát triển được tốt hơn.

Cây sau khi trồng bạn nên rải một ít phân trộn và sỏi đá nhỏ dưới gốc cây để giúp cho việc tưới nước được thuận lợi hơn.

À bạn hãy nhớ hãy tưới nước cho cây ngay sau khi trồng nhé!

Bước 8

Cuối cùng bạn nên dọn dẹp lại sỏi đá dư thừa xung quanh khu vực hòn non bộ để khiến công trình của bạn thêm gọn gàng và sạch sẽ hơn.

 • Một số mẹo nhỏ nên lưu ý trong quá trình xây dựng hòn non bộ

-Hãy cố gắng lập một kế hoạch thật chi tiết về bản vẽ, nguyên vật liệu làm hòn non bộ cần để sử dụng, quy trình thực hiện và cố gắng bám sát theo kế hoạch đề ra để không có những vấn đề khác phát sinh ngoài ý muốn.

-Khi lập kế hoạch thiết kế hòn non bộ của bạn, hãy cân nhắc xem góc nhìn của cảnh quan như thế nào ( nhìn từ một phía hay mọi phía) để có một thiết kế cho phù hợp.

Góc nhìn cảnh quan

Chẳng hạn, nếu nhìn từ mọi phía, trọng tâm của hòn non bộ phải đặt ở giữa, và nên đặt ít cây trồng xung quanh nó. Nếu cảnh quan thu nhỏ của bạn sẽ được nhìn từ chỉ một bên, các cấu trúc đá cao, to và các cây cao nên dược đặt phía sau, cây nhỏ hơn nên ở phía trước.

-Ngoài việc chỉ sử dụng thực vật việc trang trí thêm các bức tượng hoặc một số đồ vật khác cũng có thể là một điểm nhấn tuyệt vời cho hòn non bộ của bạn.

-Trước khi bạn trồng, hãy dành thời gian và đảm bảo rằng sự sắp xếp của cây trồng của bạn tạo ra hiệu quả mong muốn.

Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng một hòn non bộ cho sân vườn của bạn; do đó, nó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Cho dù bạn đặt chúng trong nhà hay không, điều quan trọng nhất cần nhớ khi tạo ra một hòn non bộ đơn giản chỉ là niềm vui và sở thích của bạn.

Comments Off on 9 bước để thiết kế hòn non bộ đơn giản